કચોરીવાળી દાળઢોકળી– યમ યમ

મિત્રો ખાવ અને મઝા માણો.

સામગ્રી.

૧.  ૧ કપ તુવેરનીદાળ પ્રેશર કુકરમાં ચડવવાની.

૨.  ૧ કપ વટાણાનો સાંજો

૩.  મીઠું સ્વાદ પ્રમાણે

૪.  લીલા મરચા વટેલાં

૫.  આદુનોટુકડો  વાટેલો

૬.  લાલ મરચું

૭.  હળદર

૮. ધાણા જીરુ

૯.  વઘારના મરચાં, રાઈ, હિંગ અને મેથી

૧૦.  પાંચ કોકમ

૧૧.  સ્વાદ પ્રમાણે ગોળ

૧૨. ૨ કપ ઘંઉનો લોટ

૧૩.  ૨  મોટા ચમચા તેલ

૧૪.  અજમો

૧૫.  ખમણેલું કોપરુ

૧૬  તજ લવિંગનો ભૂકો

૧૭.  કાપેલું લીંબુ

૧૮.  મીથો લિમડો.

૧૯. શિંગદાણા

બનાવવાની રીત

૧. સહુ પ્રથમ લોટમાં ૨ ચમચા મોણ નાખી પૂરી જેવો બાંધવો.

૨.  લોટની અંદર સ્વાદ પ્રમાણે મીઠુ, હળદર થોડું લાલ મરચું અને અજમો નાખવો.

૩. ૧/૩ લોટના નાના લુઆ કરી પૂરી વણવી.

૪.  ક્રશ કરેલા વટાણામાં,  કોપરું, કોથમરી, મીઠુ, લીલુ મરચુ, લીંબુ, તજ અને લવિંગનો ભૂકો નાખી સાંજો તૈયાર કરવો.

૫. વણેલી પુરીમાં સાંજો ભરી કચોરી તૈયાર કરવી.

૬. દાળમાં સંચો ફેરવી લગભગ પાંચ કપ પાણી નાખવું. તેમાં બધો મસાલો નાખી ઉકાળવું,

૭. શિંગદાણા પણ અંદર નાખવા.

૮. વઘારિયામાં ૧ ચમઈ તેલ લઈ તેમાં  વઘારના મરચા, મેથી અને રાઈ નાખવા.

૯. તડ તડ બોલે એટલે હિંગ નાખી વઘાર દાળમાં કરવો. મીઠો લિમડો પણ નાખી દેવો. ઉકળે તેથી તેની સુગંધ બેસે.

૧૦. બાકીના લોટના સપ્રમાણ લુઆ કરી તેને મોટી રોટલીની જેમ વણવી.

૧૧. બધી રોટલી વણાઈ જાય ત્યારે તેને કાપીને તેના  સક્કરપારા જેવા ટુકડા કરવા.

૧૨. દાળ લગભગ પાંચેક મિનિટ ઉકળે એટલે તેમાં બનાવેલી કચોરી નાખવી તેને લગભગ ધીરી આંચે દસ મિનિટ ચડવા દેવી.

૧૩. ત્યાર પછી ઉકળતી દાળમાં સક્કરપારા જેવી કાપેલી ઢોકળી નાખવી. ઢાંકીને ધીમી આંચે સાતથી આઠ મિનિટ ચડવા દેવી.

૧૪. ગેસ બંધ કર્યા પછી પાંચેક મિનિટ બંધ રાખવી.

૧૫. તેમાં બે ચમચ ઘી નાખવું.

૧૬. જમવા બેસતી વખતે તેમાં કોથમીરર અને કોપરું ઉપર ભભરાવવું. સાથે લીંબુ નીચોવવું

ખૂબ સ્વાદિષ્ટ ખાવાનું છે.

ગુજરાતીઓની મનભાવન ‘કચોરીવાળી દાળઢોકળી.’

( સાથે ભાત અને પાપડ કે ખિચિયા હોય તો લિજ્જત આવી જાય)

4 thoughts on “કચોરીવાળી દાળઢોકળી– યમ યમ

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  બદલો )

Connecting to %s

%d bloggers like this: